0785 73 73 77 0242 2626 777
 congnghetantien  [email protected]

Tin tức

Cách phòng tránh khi phát hiện có sấm chớp và sét đánh

Cách phòng tránh khi phát hiện có sấm chớp và sét đánh

      Công ty công nghệ Tân Tiến xin giới thiệu với các bạn cách phòng tránh khi gặp sấm chớp và sét đánh do thời tiết thất thường tại Việt Nam. Đồng thời cũng giới thiệu về các thiết bị chống sét công nghệ đời mới trên thế giới

      So với mấy chục năm trước, trình độ của dân ta đã cao hơn nhiều, nhưng thật đáng tiếc, cứ vào mùa dông bão, không ít người bị sét đánh do thiếu hiểu biết.

Các nhà chuyên môn trong lĩnh vực Vật lý địa cầu cho biết: Dông sét được hình thành do có khối không khí nóng ẩm chuyển động lên cao tạo ra. Việt Nam là nước nằm trong tâm dông của châu Á nên có cường độ dông sét mạnh. Trung bình hàng năm ở nước ta có khoảng 2 triệu cú sét đánh xuống đất. Mùa dông sét thường kéo dài, từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và hoạt động dông sét cũng được coi là một chỉ số để nghiên cứu biến đổi khí hậu. Những năm gần đây, thiệt hại do sét gây nên ngày một nghiêm trọng hơn.

Cách phòng tránh khi phát hiện có sấm chớp và sét đánh

Cách phòng tránh khi phát hiện có sấm chớp và sét đánh

Nói đơn giản, sét chỉ là một hiện tượng thiên nhiên, thường diễn ra lúc mưa dông. Đó là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Tia sét thực chất là dòng chuyển động có định hướng của các ion cho nên di chuyển với tốc độ 36.000 km/s; còn hình ảnh phát sáng của sét là do dòng plasma. Cũng vì vậy, ta thường nhìn thấy tia chớp trước khi nghe thấy tiếng sấm vì âm thanh chỉ di chuyển với tốc độ 1.230 km/h trong khi ánh sang truyền đi với tốc độ xấp xỉ 300.000 km/s. Nếu nhìn thấy tia chớp gần như đồng thời với tiêng sấm là sét đánh rất gần ta, càng cần thực hiện các biện pháp phòng tránh tích cực.

Nhìn những tòa nhà có đặt cột thu lôi, ta dễ dàng nhận ra biện pháp cơ bản để phòng tránh sét. cột thu lôi bao giờ cũng bằng kim loại dẫn điện tốt, có đầu nhọn và đặt ở vị trí cao nhất của mái nhà; đồng thời có dây nối dẫn điện tiếp đất. Như vậy là về nguyên lý, sét hay đánh vào những vật dẫn điện, ở vi trí cao nhất so với các vật xung quanh và có đầu nhọn (như thu lôi) thì càng tốt vì nơi đó tập trung nhiều điên tích trái dấu với đám mây tích điện.

Con người hay cây cối, mặt nước đều là những vật có khả năng dẫn điện tốt. Nếu đang ở cánh đồng hoặc đang đi đường, gặp dông bão sấm chớp, cần hết sức tránh tìm chỗ trú dưới cây cao vì dễ bị sét đánh vào làm mình bị vạ lây. Cũng không nên thấy sấm chớp khi đang ở vùng đất trống trải, vì sợ quá bỏ chạy về nhà. Chạy như vậy chẳng khác nào tự biến mình thành “cột thu lôi” rất dễ bị sét đánh. Lúc đó biện pháp tốt nhất là vứt những vật kim loại (như cuốc, xẻng, xe đạp…) ra xa và tìm chỗ đất khô không ngập nước ngồi xổm trên hai bàn chân, đầu gục xuống đầu gối, hai tay cũng thu vào đầu gối tạo thành một “cái nấm’” tròn , không có phàn đầu nhọn nhô lên dễ tập trung điện tích trái dấu với đám mây, tạo điều kiện cho sét dễ đánh vào. Cố gắng ngồi chứ tuyệt đối không nằm tránh tạo ra mặt tiếp xúc lớn với mặt đất cũng rất nguy hiểm.

Nếu ở thành phố thì không nên đi ra khỏi nhà lúc mưa dông đang có sấm chớp. Nếu đang đi trên đường bằng xe máy, xe đạp nên dừng lại trú vào các nhà hai bên phố, không đứng trú dưới các cây cao, dưới các cột điện, cột đèn cao. Đang đi ô tô hoặc ngồi trong ô tô thì không lo bị sét đánh vì cái khung xe và vỏ xe bằng thép có tác dụng giống như “cái lồng Faraday”, cho nên dù vỏ xe có tích điện thì người ngồi bên trong vẫn an toàn. Trường hợp này cũng tương tự như ngồi trong máy bay, khi máy bay cọ sát với các đám mây cũng có thể tích điện ngoài vỏ nhưng hành khách ngồi bên trong vẫn an toàn.

Một điều cũng đáng lưu ý là các nhà đã lắp cột thu lôi chống sét (theo đúng nguyên lý của nhà sáng chế Franklin) thì hiệu quả chống sét cũng gần đạt 100%. Ngay cả khi sét đánh vào kim thu sét thì dây nối đất gần như hiệu quả dẫn các thành phần tần số cao của tia sét khi có các vật kim loại ở gần. Vì vậy, các nhà có chứa các thiết bị nhạy cảm với sét như các thiết bị điện tử, cần phải đi kèm với những thiết bị chống sét chuyên dụng. Cũng vì vậy, khi có mưa dông và sấm chớp dữ dội, tốt nhất là không nên đứng ở cửa số, , hay đứng gần các đồ dùng điện, tránh những chỗ ẩm ướt như buồng tắm. Cũng không nên gọi điện thoại có dây (có thể dùng điện thoại không dây ). Nên rút các phích cắm các thiết bị điên để không bị ảnh hưởng bởi lưới điện bên ngoài. Ở các vùng nông thôn, tuyệt đối không nên dùng các cột ăng-ten đưa lên cao, nếu bị sét đánh sẽ hỏng ti vi và nguy hiểm cả cho người.

Dù ở xa nơi có mưa đến 15-20 km, nhưng nếu thấy sâm, chớp thì vẫn phải đề phòng bị sét đánh. Theo thống kê ở Mỹ, 27% nạn nhân bị sét đánh khi họ đang ở khu vực trống trải, 19% ở dưới tán cây hoặc gần cây, 8% đang bơi hay ở khu vực gần nước, 3% khi đứng gần máy móc; 2,4 % khi đang dùng điện thoại có dây…

Nếu gặp trường hợp có người bị sét đánh, cần được cấp cứu rất khẩn trương để chạy chữa kịp thời. Theo các nhà chuyên môn cho biết, khi sét đánh, nạn nhân biến thành vật dân điện có dòng điện mạnh chạy qua làm cháy bỏng, gây tác hại lớn đến hệ thần kinh, có thể mất thính giác, thị giác và bị gãy xương. Như vậy là nạn nhân bị đa chấn thương, phải vừa khẩn trương vừa thận trọng, tránh làm cho nạn nhân bị nặng thêm. Nếu nạn nhân bị ngất (tim ngừng đập và tắt thở) cần làm hô hấp nhân tạo tại chỗ rồi nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất.

Để tránh những tổn thất không đáng có vào mùa dông sét hàng năm, chúng tôi khuyên các cơ quan, gia đình cũng như các tòa nhà, nhà máy, nhà xưởng,.. cần trang bị các loại thiết bị chống sét hiện đại và hiệu quả. Việc trang bị các thiết bị chống sét gồm 2 loại chính là: Chống sét trực tiếp (cột thôi lôi) và chống sét lan truyền (qua đường điện AC, đường điện thoại có dây, đường tín hiệu truyền hình cáp).

Giới thiệu công ty Công nghệ Tân Tiến

Công ty Công nghệ Tân Tiến với đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm được đào tạo bởi các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên ngành. Công nghệ Tân Tiến chuyên cung cấp các giải pháp tối ưu nhất về hệ thống chống sét (chống sét trực tiếpchống sét lan truyền) cho các nhà mạng, cơ quan, văn phòng và nhà xưởng, các công trình viễn thông, các công trình thủy điện,…

 Ngoài ra Tân Tiến chuyên cung cấp giải pháp tổng thể hệ thống sau:

Với các giải pháp chuyên nghiệp – thiết bị hiện đại, giá cả cạnh tranh cùng với các dịch vụ sau bán hàng tận tình, chu đáo, chúng tôi chắc chắn rằng những công trình của bạn sẽ trở nên tiện nghi hơn, hiện đại hơn, an toàn và giá trị hơn cả sự mong đợi của bạn.

Sự an toàn và thoải mái của khách hàng chính là hạnh phúc của chúng tôi”

Đến nay, Công ty TNHH và  Công nghệ Tân Tiến đã từng bước khẳng định mình và dành được niềm tin của khách hàng bằng

“uy tín, chất lượng và giá cả”

Chia sẻ :

Trả lời

Related Posts

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền 1.     Tầm quan trọng của...

Tổng quan giải pháp hội nghị truyền hình – Giới thiệu hệ thống Panasonic HDVC

Tổng quan giải pháp hội nghị truyền hình Giới thiệu hệ thống Panasonic HDVC  Hội nghị...

Tổng đài IP Panasonic KX-HTS824 (Giới thiệu và cấu hình)

Tổng đài IP Panasonic KX-HTS824 Tổng đài Smart Hybrid IP-PBX Panasonic KX-HTS824 phù hợp cho các doanh...

Hệ thống chống sét trực tiếp–Các thiết bị của hệ thống!

Hệ thống chống sét trực tiếp – Các thiết bị của hệ thống chống...

Giải pháp cáp quang cho hệ thống camera giám sát

GIẢI PHÁP QUANG CHO HỆ THỐNG CAMERA GIÁM SÁT Công ty Công nghệ Tân Tiến...

Hướng dẫn lập trình tổng đài Panasonic KX–TDA 600 bằng PC

Hướng dẫn lập trình tổng đài Panasonic KX–TDA 600 bằng PC Xin chào các bạn,...

Hướng dẫn lập trình tổng đài Panasonic NS1000 bằng PC

Hướng dẫn lập trình tổng đài Panasonic NS1000 bằng PC Xin chào các bạn, Công...

Hướng dẫn lập trình tổng đài Panasonic KX-TES824 bằng PC

Hướng dẫn lập trình tổng đài Panasonic KX-TES824 bằng PC Xin chào các bạn, Công...

Hướng dẫn lắp đặt tổng đài Panasonic KX-NS300

Hướng dẫn lắp đặt tổng đài Panasonic KX-NS300 Sơ đồ đấu nối Khung chính và khung...

Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng chuông cửa có hình (Video Doorphone)

Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng chuông cửa có hình (Video Doorphone) Hiện nay,...

Hướng dẫn lập trình tổng đài Panasonic KX-NS300 bằng PC

Hướng dẫn lập trình  tổng đài Panasonic KX-NS300 bằng PC Xin chào các bạn, mình...

Hướng dẫn sử dụng bàn lập trình KX-T7730

Hướng dẫn sử dụng bàn lập trình KX-T7730     Xin chào các bạn, khi...

Lập trình tổng đài Panasonic bằng điện thoại KX-T7730

Hướng dẫn lập trình và sử dụng tổng đài KX-TES824 bằng điện thoại lập...

Chống sét là gì – hướng dẫn lắp đặt hệ thống chống sét trực tiếp!

Chống sét là gì - hướng dẫn lắp đặt hệ thống chống sét trực...